Hành trình 7 năm nghiên cứu phát hiện 2 hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết mạnh từ Dây thìa canh Việt Nam

07/08/2019

Vừa qua, khoa học quốc tế công bố 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết từ Dây thìa canh Việt Nam. Đây là kết quả từ công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Hoàng Minh Châu, TGĐ Công ty Nam Dược và các cộng sự phối hợp với các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc.

Chặng đường nâng tầm giá trị hạ đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam

Là doanh nghiệp uy tín trong sản xuất các sản phẩm từ thảo dược hơn 15 năm qua, Công ty Nam Dược luôn chú trọng đầu tư, phát triển nguồn nguyên liệu sạch, an toàn nhằm mang đến hiệu quả điều trị tốt cho người bệnh. Đó cũng là kim chỉ nam giúp TS Hoàng Minh Châu và các cộng sự luôn tìm tòi và nghiên cứu bài bản các thảo dược, đặc biệt là Dây thìa canh.

Nhận thấy tiềm năng to lớn từ tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam và xuất phát từ niềm đam mê với cây thuốc, năm 2012, TS.Hoàng Minh Châu và các cộng sự tiến hành công trình “Nghiên cứu thành phần hóa học chủ yếu và động thái tích lũy hoạt chất của cây Dây thìa canh”. Mẫu nghiên cứu được lấy từ vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại Hải Hậu, Nam Định. Bởi đây là vùng trồng được Công ty Nam Dược xây dựng theo những tiêu chuẩn khắt khe về khí hậu, thổ nhưỡng, chọn giống, nhân giống, gieo hạt, chăm bón, thu hái, bảo quản của Tổ chức Y tế Thế giới và được hỗ trợ kỹ thuật bởi dự án BioTrade thuộc tổ chức Helvetas Thụy Sĩ.

Ảnh: Vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hải Hậu, Nam Định

Việc lựa chọn mẫu nguyên cứu đạt tiêu chuẩn quốc tế giúp TS Hoàng Minh Châu và các cộng sự thuận lợi hơn trong quá trình nghiên cứu tìm ra hoạt chất mới, xây dựng phương pháp định lượng hoạt chất và xác định thời gian tích lũy hoạt chất cao nhất trong Dây thìa canh chuẩn hóa tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng chính là khó khăn với các nhà khoa học của Nam Dược do công nghệ hỗ trợ nghiên cứu còn hạn chế.

Ảnh: TS. Hoàng Minh Châu tại phòng nghiên cứu

Sau hơn 7 năm nghiên cứu, TS Hoàng Minh Châu nhận định: “Dây thìa canh Việt nam có nhiều đặc trưng khác với Dây thìa canh Ấn Độ, đặc biệt là thành phần hóa học và hoạt chất. Mặc khác, đây cũng là nghiên cứu tích lũy hoạt chất Dây thìa canh đầu tiên tại Việt Nam nên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ đắc lực của các nhà khoa học về dược liệu hàng đầu tại Việt Nam và Hàn Quốc, chúng tôi đã đẩy nhanh tiến độ và thu được những kết quả ngoài mong đợi. Quá trình chiết tách, xác định cấu trúc và thử tác dụng sinh học của các hoạt chất diễn ra thuận lợi và nhanh chóng”.

Đột phá mới giúp ích cho người tiểu đường từ hành trình 7 năm

Công trình nghiên cứu đã tìm ra 9 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết trong Dây thìa canh chuẩn hóa của Việt Nam, trong đó có 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh, đó là: chất 4[29-O-(β-D-glucopyranosyl gymnemagenol 3-O-β-D-glucuronopyranoside] và chất 5[Gymnemagenol 3-Oβ-D-glucuronopyranoside]. Kết quả bước đầu được đăng tải trên Tạp chí Khoa học hàng đầu Thế giới Phytochemistry – Tạp chí chính thức của Hiệp hội hóa học Bắc Mỹ và Châu Âu.

Ảnh: Tạp chí Phytochemistry công bố tìm ra 9 chất mới trên Dây thìa canh Việt Nam

Các hoạt chất trong Dây thìa canh giúp tăng sản xuất và hoạt tính insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, tăng men sử dụng đường tại mô cơ, giảm cholesterol và lipid máu; tăng bài tiết LDL-c và Trigliceride. Đặc biệt, kết quả của công trình nghiên cứu giúp TS Hoàng Minh Châu và các công sự tại Công ty Nam Dược định hướng nghiên cứu làm giàu hoạt chất từ Dây thìa canh bằng cách xây dựng quy trình chiết phân đoạn ra cao định chuẩn giàu saponin, giúp tăng tác dụng hạ đường huyết của viên uống tiểu đường từ Dây thìa canh chuẩn hóa. Điều này là cơ sở giúp Nam Dược nâng cao hiệu quả của sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp người bệnh hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường 

Ngày 07/08/2019 vừa qua, TS.Hoàng Minh Châu – Tổng Giám đốc Công ty Nam Dược – đại diện của nhóm nghiên cứu đã có bài trình bày về kết quả nghiên cứu chuyên sâu của công trình trong buổi Hội thảo khoa học “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tiểu đường & Công bố 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết từ Dây thìa canh Việt Nam” do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức, dưới sự tài trợ của Liên minh Châu Âu và nhãn hàng Diabetna.

Ảnh: TS. Hoàng Minh Châu – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Dược phát biểu tại Hội thảo

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia tham dự hội thảo, đây là nghiên cứu có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao giá trị của cây thuốc Việt Nam, là cơ sở để chuẩn hóa dược liệu và định hướng làm giàu nhóm hoạt chất giúp hạ đường huyết mạnh trong dây thìa canh tại Việt Nam ngay từ khâu trồng trọt, thu hái. Từ đó, giúp nâng cao hiệu quả hạ đường huyết, giảm liều dùng sản phẩm điều trị tiểu đường.

Cũng theo đánh giá của nhiều chuyên gia khác, kết quả nghiên cứu góp phần định hướng tìm ra thuốc điều trị tiểu đường mới có thành phần hoàn toàn từ thảo dược trong tương lai, đồng thời mở ra triển vọng mới trong việc sử dụng Đông Tây y kết hợp trong điều trị bệnh tiểu đường.

Ảnh: PGS.TS Trần Quốc Bình – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương chia sẻ tại Hội thảo

Những nỗ lực không mệt mỏi của các nhà khoa học đã tạo nên bước đột phá quan trọng, không chỉ mang lại hy vọng mới cho người bệnh mà còn giúp Chuyên gia Hoàng Minh Châu và các cộng sự Công ty Nam Dược tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường và hướng tới xuất khẩu trong thời gian tới. 

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch hội Y học các nước Đông Nam Á – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ tại Hội thảo Khoa học ngày 07/08/2019

—————-

05 LÝ DO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN KẾT HỢP SỬ DỤNG TPBVSK DIABETNA

  • DIABETNA có mặt trên thị trường 13 năm, được hàng triệu khách hàng tin dùng và sử dụng có hiệu quả cao.
  • DIABETNA tự hào là một sản phẩm của Nam Dược – Nhà máy sản xuất đạt chuẩn quốc tế GMP-WHO Đông dược đầu tiên tại khu vực Miền Bắc.
  • DIABETNA có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược, được chiết xuất từ dây thìa canh chuẩn hóa, đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế thế giới.
  • DIABETNA được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.
  • DIABETNA được bào chế 100% từ Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hải Hậu, Nam Định của Công ty CP Nam Dược. Nghiên cứu mới nhất của TS. Hoàng Minh Châu – Tổng giám đốc Công ty Nam Dược “Tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh chuẩn hóa của Nam Dược” đã giúp cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp tăng hiệu quả hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Hướng dẫn sử dụng Diabetna đạt kết quả tốt nhất:

 • Uống 4 viên/ngày, chia 2 lần. Uống vào buổi sáng và buổi tối trước bữa ăn 30 phút. Trong ngày, người bệnh có thể sử dụng thêm Trà Diabetna thay cho trà uống hàng ngày để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. 
 • Liệu trình tối thiểu 2 tháng, nếu có điều kiện duy trì sử dụng lâu dài sẽ hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, kiểm soát HbA1c, mỡ máu hiệu quả và ăn uống cũng không còn phải kiêng khem như trước.
 Hòm thư hỗ trợ:

 • Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, gọi tới tổng đài MIỄN PHÍ CƯỚC GỌI: 1800 5777 59

 • Tra cứu nơi bán sản phẩm Diabetna: BẤM VÀO ĐÂY

 • Đặt hàng trực tuyến TPBVSK Diabetna ngay tại đây để nhận được những ưu đãi lớn: MUA NGAY
 • Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người.

  Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 • Sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty TNHH Nam Dược

  ĐC: Lô M13 (C4-9) – KCN Hòa Xá – Xã Mỹ Xá – TP. Nam Định – Tỉnh Nam Định

  Phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân

  ĐC: Lô A18/D7 khi đô thị mới Cầu Giấy, Dịch Vọng

 • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

 • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
 • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường